Highlight
ดอกไม้ พะแนง และแกงไก่ ของคุณยายวัย 100 ปี

วันที่ 26 / 04 / 2564 | จำนวนผู้ชม : 474 ครั้ง

คุณยายเสงี่ยม เศรษฐพันธุ์  เกิดเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2463 (ปีวอก) ในแผ่นดินรัชกาลที่ 6 ท่านเป็นลูกสาวของกำนันบุญยัง (เง็ก) นพเกตุ กับนางจันทรา คุณยายเกิดที่จังหวัดฉะเชิงเทรา (หลังจากที่เมืองยกฐานะขึ้นเป็นจังหวัดฉะเชิงเทรามาได้เป็นปีที่ 5)  มีพี่น้องต่างมารดารวม 11 คน (ซึ่งถึงปัจจุบันนี้ ท่านเหล่านั้นก็เสียชีวิตกันไปหมดแล้ว)  ด้วยความที่ท่านเป็นหนึ่งในลูกสาวกำนันตำบลหนองแหนและเป็นคนใฝ่รู้ ท่านจึงอาสาช่วยงานเป็นเสมียน เขียนสูจิบัตร เขียนมรณบัตรบ้าง ทำให้ท่านได้วิชาเขียนหนังสือสวยติดตัวมาด้วย ภายหลังท่านออกเรือนแต่งงานกับนายเลี้ยง เศรษฐพันธุ์ (คุณตาเลี้ยง ท่านเสียชีวิตไปนานแล้ว) ก็ยังเคยได้ล่องเรือข้าวค้าขายระหว่างเมืองแปดริ้วกับพระนคร แล้วมาเปิดร้านขายอาหารอยู่หน้าที่ว่าการอำเภอพนมสารคามอยู่หลายปี คุณยายเป็นแม่ครัวมือหนึ่ง โดยอาหารที่ขึ้นชื่อเลื่องลือมีรสชาติกลมกล่อม ลูกค้าอร่อยติดอกติดใจจนพร้อมใจกันเรียกติดปากก็คือ "พะแนง แกงไก่ ไข่พะโล้"

     คุณยายเสงี่ยม หลังจากแต่งงานกับคุณตาเลี้ยง ก็มีลูกด้วยกัน 6 คน ปัจจุบันลูกคนโตสุด (ลูกสาว) อายุ 75 ปี ในขณะที่คนเล็กสุดอายุ (ลูกชาย) 64 ปี ผมมีความสัมพันธ์เป็นหลานชายคนโตสุดของคุณยาย (เนื่องจากเป็นลูกชายคนโตของลูกคนโตสุดของคุณยาย) ในปี 2564 นี้ คุณยายมีอายุย่างเข้า 101 ปี เป็นคุณยาย 5 แผ่นดินที่ยังแข็งแรงทั้งกายและใจ ตาหูยังดี เสียงสดใส กินอิ่ม หลับสบาย ถ่ายสะดวก แม้จะผ่านช่วงมีเคราะห์เมื่อสิงหาคมปี 2563 ที่ท่านถึงกับต้องล้มหมอนนอนเสื่อผ่าตัดใหญ่นอนโรงพยาบาลอยู่หลายสัปดาห์ ท่านก็ยังสามารถฟื้นตัวได้เร็วอย่างอัศจรรย์ 

     เคล็ดลับการมีอายุยืนของคุณยายเสงี่ยมคือ ท่านเป็นตัวอย่างของคนมีบุญที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย อยู่สมถะ มักน้อย หมั่นทำบุญ มีอารมณ์ดีอารมณ์เดียว ไม่คิดร้าย ไม่ว่าร้ายใคร ท่านจึงมีความสุขในทุกๆ วัน  อาหารที่ชอบรับประทาน : คุณยายชอบกินอาหารประเภทเส้น แต่ก็กินข้าวได้เป็นปกติ และเน้นผักผลไม้มากกว่าเนื้อสัตว์ ช่วงหลังทางครอบครัวเห็นว่าต้องให้คุณยายได้สารอาหารครบ 5 หมู่ในแต่ละวัน จึงมีอาหารเหลวสูตรพิเศษ ที่ลูกสาวซึ่งเป็นลูกคนโตจะตื่นแต่เช้ามืดมาเตรียมทำให้คุณยายกินได้ครบสามมื้อในแต่ละวัน (ส่วนผสมในอาหารเหลวสูตรพิเศษ หลักๆ ก็จะมีผงแป้งมอลโตเดกซ์ตริน เนื้ออกไก่ต้มสุก ไข่ขาวต้ม ฟักทองต้ม กล้วยน้ำว้าต้ม น้ำมันมะพร้าว ผักเขียว เช่น ยอดตำลึง นำมาปั่นรวมกันจนเหลวได้ที่แล้วบรรจุขวดเตรียมไว้พร้อมดื่ม)

กิจวัตรประจำวัน : นอกจากกินอาหารเช้า-กลางวัน-เย็นแล้ว ทุกเช้าคุณยายจะมานั่งมุมโปรดหน้าบ้านรับแสงแดดยามเช้า อ่านหนังสือ (มีทั้งอ่านในใจ และอ่านออกเสียงในบางคราว) เดินออกกำลังภายในบ้าน (ใช้วอร์คเกอร์ช่วยพยุงเดิน) จัดดอกไม้ งีบหลับเติมพลัง บางครั้งก็มีเล่าเรื่องราวรำลึกความหลังให้ลูกหลานฟัง

ศูนย์ศตวรรษิกชน ขอขอบคุณเรื่องราวดี  ของคุณยายเสงี่ยม เศรษฐพันธุ์ จากคุณวรพจน์ วรรณสิน ที่ได้แบ่งปันเรื่องราว และประสบการณ์ชีวิตของผู้สูงอายุซึ่งเป็น “ศตวรรษิกชน” (ผู้ที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไปของประเทศไทย เพื่อเป็นแบบอย่างของความสมถะ เรียบง่าย อารมณ์ดี และยังคงเป็นที่รักของครอบครัวตลอดไป

*เรื่องเล่าและรูปภาพนี้ได้รับความยินยอมให้เผยแพร่ในเว็บไซต์ศูนย์ศตวรรษิกชน*  เนื้อหาและรูปภาพใช้ในการเผยแพร่ในเว็บไซต์ของศูนย์ฯเท่านั้น ไม่อนุญาตให้นำไปใช้เพื่อการโฆษณาและการหาประโยชน์ในทางอื่น

ศูนย์ศตวรรษิกชน

สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล
ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม 73170
02441-0201-4 ต่อ 511,532,535