Highlight
เกษมหรรษา จันทราส่องแสง

วันที่ 22 / 04 / 2564 | จำนวนผู้ชม : 465 ครั้ง
เกษมหรรษา  จันทราส่องแสง

     "ชื่อบทความนี้เป็นชื่องานที่ลูกหลานช่วยกันตั้ง เมื่อครั้งที่พวกเราไปรวมตัวกันช่วงปิดเทอมเพื่อจัดการแสดงให้ตากับยายดู  เมื่อก่อนหลานๆ ทั้ง 14 คนของตากับยาย มักจะรวมตัวกันคิดการแสดงต่างๆ เพื่อสร้างความสนุกสนานให้กับครอบครัว  โดยเฉพาะตากับยายที่เป็นศูนย์รวมความรักของพวกเรา  เวลาผ่านไปเนิ่นนานร่วมหลายปี จนตอนนี้ตาของพวกเราอายุครบ 101 ปี เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา  ในขณะที่ยายเดินทางสู่สรวงสวรรค์ไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน


     ตาของพวกเราชื่อ เกษม รักษาพล  เกิดวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ..2463  ปีวอกส่วนยายมีชื่อไพเราะเพราะพริ้งว่า บัวจันทร์  รักษาพล  ความรักของตากับยายคือคำสอนที่มีค่ามากสำหรับพวกเรา  ตั้งแต่เมื่อครั้งที่ยายยังมีชีวิตอยู่ ตากับยายจะถือสลุงสำหรับใส่ข้าวตอกดอกไม้และกับข้าวเพื่อไปถวายพระที่วัดทุกๆ เช้า  ภาพของตากับยายที่เดินเคียงคู่กันไปทำบุญที่วัดทุกเช้าเป็นภาพที่พวกเราเห็นกันจนชินตา  มันเป็นภาพที่งดงามและอบอุ่นในความรู้สึกเสมอ  จนกระทั่งถึงวันที่ยายล้มป่วยและต้องให้อาหารทางสายยาง และไม่สามารถพูดจาโต้ตอบกับตาและลูกหลานได้เหมือนเช่นเคย สิ่งที่ตายังคงทำอยู่จนเป็นกิจวัตรคือการเดินไปทำบุญที่วัดทุกเช้า แม้ว่ายายจะเดินไปวัดกับตาไม่ได้แล้วก็ตาม  ขากลับจากทำบุญที่วัดตาจะเก็บดอกไม้สีขาวที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นดอกเก็ดถวาหรือดอกพุดซ้อนคนเมือง ซึ่งคนทางเหนือเชื่อว่าเป็นดอกไม้มงคลของคนล้านนา ตาจะเก็บมาฝากยายอยู่เป็นประจำ   ตาจะค่อยๆ บรรจงวางดอกไม้เอาไว้บนหมอนข้างๆ ยาย  แล้วนั่งคุยนั่งเล่าเรื่องที่ตาไปพบเจอในแต่ละวันให้ยายฟัง  ภาพของยายที่หลับตาพริ้มบนเตียงโดยมีตานั่งกุมมืออยู่ข้างๆ มันเป็นความงดงามในความรักที่สม่ำเสมอ ซื่อสัตย์และมั่นคง  และในที่สุดยายจากพวกเราไปอย่างไม่มีวันกลับ  คนที่พวกเราห่วงมากที่สุดคือความรู้สึกของตา  แต่ตากลับพลิกความทุกข์ให้กลายเป็นการเติบโตจากภายในอย่างเข้มแข็งและกล้าหาญ  ตายังคงเดินไปทำบุญที่วัดทุกเช้าเหมือนเช่นเคย  และเก็บเอาดอกไม้สีขาวมาวางไว้หน้ารูปถ่ายของยายทุกวัน  เรื่องราวที่ตาได้พานพบยังคงถูกบอกเล่าจากปากของตาส่งผ่านรูปถ่ายของยาย โดยหวังว่าเสียงแห่งความคิดถึงจะล่วงรู้ไปถึงดวงวัญญาณของยายที่อยูบนสรวลสวรรค์ ตาบอกว่า ตาจะไม่เศร้าเสียใจ  ตาจะยิ้มแย้มแจ่มใส เพื่อให้ยายที่มองดูตาอยู่บนฟ้าสบายใจ ความรักของตากับยายไม่ได้สิ้นสุดลง  แม้ว่าความตายจะมาพรากร่างกายของทั้งสองให้ห่างจากกัน  หากว่าหัวใจรักของทั้งคู่ยังคงผูกพันและมั่นคงต่อกันไม่เสื่อมคลาย

ภายหลังการจากไปของยาย ตายังคงประพฤติปฎิบัติตนอย่างเป็นปรกติ ไม่ทำให้ลูกหลานต้องเป็นห่วง  ตากินง่ายอยู่ง่ายและพอเพียง  ยามว่างสิ่งที่ตาชอบทำมากที่สุดก็คือการเป็นช่างเฟอร์นิเจอร์ประจำบ้าน  โต๊ะเก่าเก้าอี้เก่า หรือตู้เตียงเก่าๆ ถูกตานำมาดัดแปลงใหม่ จนกลายเป็นชิ้นงานที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก ตาภาคภูมิใจกันผลงานรีไซเคิลของตัวเองมากมาย  คราใดที่ครึ้มอกครึ้มใจตาก็มักจะแต่งบทลิเกร้องและรำสด ๆ ให้ลูกหลานได้อมยิ้มไปตามๆกัน  ความมีอารมณ์ขันและมีพื้นฐานจิตใจที่เบิกบานเป็นยาชูกำลังชั้นยอดสำหรับผู้ชายห้าแผ่นดินอย่างตา  บ่อยครั้งที่ฉันแอบเผลอคิดไปว่าถ้าเรามีอายุร่วมร้อยปี แต่เพื่อนผู้ญาติพี่น้องทยอยล้มหายตายจากไปทีละคนทีละคน เราจะมีชีวิตที่เหลืออยู่ได้อย่างไร  อย่างที่ไม่รู้สึกเจ็บปวด อ้างว้างหรือโดดเดี่ยว ตาเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับข้อสงสัยของฉัน  เพราะตามีชีวิตอยู่กับปัจจุบัน  อยู่กับความไม่คาดหวัง อยู่ด้วยหัวใจที่ผ่อนคลาย ปล่อยวาง และเป็นสุขกับทุกสิ่งที่เป็นปรกติ และเป็นธรรมดาของชีวิต 

ประวัติการทำงานของคุณตา
พ.ศ.2481 รับราชการครูอำเภอและ (ปัจจุบันคืออำเภอทุ่งช้าง)
 พ.ศ.2486 ทำงานแผนกศึกษาธิการอำเภอและ (ปัจจุบันคืออำเภอทุ่งช้าง)
พ.ศ.2489 ทำงานแผนกศึกษาธิการ  อำเภอเมืองน่าน  และดำรงตำแหน่งข้าราชการประจำสำนักงานประถมศึกษา จังหวัดน่าน  (สปจ.น่าน) 
พ.ศ.2521 เกษียณอายุราชการก่อนกำหนด ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ช้างเผือก
พ.ศ.2523 – 2528 ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาจังหวัดน่าน (สจ.) 
พ.ศ.2528 – 2533 ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่ง สมาชิกสภาเทศบาลเมืองน่าน (สท.)     

 

ศูนย์ศตวรรษิกชน ขอขอบคุณเรื่องราวดี ๆ ของคุณตาเกษม รักษาพล  จากคุณกชกร  ชิณะวงศ์ ที่ได้แบ่งปันเรื่องราวความสุขและความเป็นปรกติของวิถีชีวิต และประสบการณ์ชีวิตของผู้สูงอายุซึ่งเป็น “ศตวรรษิกชน” (ผู้ที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไป) ของประเทศไทย เพื่อเป็นแบบอย่างของความเรียบง่าย และชีวิตที่แสนธรรมดาที่ไม่ธรรมดาสำหรับคนรุ่นหลังต่อไป
*เรื่องเล่าและรูปภาพนี้ได้รับความยินยอมให้เผยแพร่ในเว็บไซต์ศูนย์ศตวรรษิกชน*                   
เนื้อหาและรูปภาพใช้ในการเผยแพร่ในเว็บไซต์ของศูนย์ฯเท่านั้น ไม่อนุญาตให้นำไปใช้เพื่อการโฆษณาและการหาประโยชน์ในทางอื่น

ศูนย์ศตวรรษิกชน

สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล
ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม 73170
02441-0201-4 ต่อ 511,532,535