5 หลัก อายุยืน

Print

คุณหมอชิเงะอะกิ ฮิโนะฮะระ คุณหมอชื่อดังชาวญี่ปุ่นในวัยเกือบ 120 ปี ผู้ที่มีอายุยืน ห่างไกลโรคภัย ด้วยสูตรกิน-นอน-เคลื่อนไหวอย่างมีคุณภาพ ได้แนะนำ 5 หลักอายุยืนไว้อย่างน่าสนใจดังนี้

กินแค่พออิ่ม

หากเป็นคนอ้วนง่าย การเผาผลาญอาหารไม่ดี ไม่มีเวลาออกกำลังกาย การกินแค่พออิ่ม 70 เปอร์เซ็นต์ของความจุกระเพาะอาหาร จะช่วยลดปริมาณไขมัน และทำให้ค่าน้ำตาลในเลือดคงที่

ควบคุมปริมาณแคลอรีต่อวัน

1,600 กิโลแคลอรี (สำหรับเด็ก หญิงวัยทำงาน และผู้สูงอายุ)
2,000 กิโลแคลอรี (สำหรับวัยรุ่น ชายวัยทำงาน)
2,400 กิโลแคลอรี (สำหรับผู้ที่ใช้พลังงานมาก เช่น นักกีฬา เกษตรกร) 

กินอาหารโปรตีนสูง+ไขมันชนิดดี

อาหารที่มีโปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดและกล้ามเนื้อ ส่วนไขมันชนิดดี เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันพืชต่างๆ ช่วยให้หน้าไม่เหี่ยวย่น

กินผักมากๆ

มือเช้าควรเน้นผักหั่นแท่ง และผลไม้เป็นเครื่องเคียง ส่วนมื้อเย็น ควรเน้นอาหารจำพวกสลัด และกินเนื้อสัตว์ให้น้อยลง

กินอาหารให้เป็น

คนทั่วไป ควรกินมื้อเช้าให้เต็มที่ ส่วนมื้อกลางวัน กินอย่างพอดี ในขณะที่มื้อเย็น ควรรับประทานน้อยๆ แต่สำหรับคนทำงานดึกๆ เช่น 2 ทุ่มกว่าๆ ไปจนถึงตีหนึ่งหรือตีสอง อาจจะต้องกินอาหารสำหรับการทำงาน 5 ชม. ทางที่ดี ควรจัดรูปแบบการดำรงชีวิตให้สอดคล้องกันในทุกๆ ด้าน

"ผมจะพยายามกินอาหารให้อยู่ในเกณฑ์ 1,300 กิโลแคลอรีต่อวัน และจะกินแค่พออิ่มประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของความจุกระเพาะอาหารเท่านั้น บางคนอาจตกใจว่าน้อยไป แต่ขอบอกว่านี่คือปัจจัยสำคัญของการมีอายุยืนเลยละครับ" คุณหมอชิเงะอะกิ เผยสูตรอายุยืน

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือกายบริหารอายุยืน (คุณหมอชิเงะอะกิ ฮิโนะฮะระ) จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ

 

ที่มา: 5 หลักอายุยืน สูตรคุณหมอ 100 ปี โดย ASTV ผู้จัดการรายวัน

http://www.manager.co.th/daily/viewnews.aspx?NewsID=9570000006085