ห้องสมุดศูนย์ฯ

ทำอย่างไรจึงจะมีอายุยืน (อย่างมีคุณภาพ!!!)

Print
PDF

กาญจนา เทียนลาย

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

เดี๋ยวนี้จะเห็นผู้สูงอายุในบ้านเราเพิ่มมากขึ้นกว่าในอดีต เนื่องจากคนมีอายุยืนยาวขึ้นกว่าแต่ก่อน เช่นเดียวกับประชากรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่อายุคาดเฉลี่ยเมื่อแรกเกิด 71 ปี (Population Reference Bureau, 2012) สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีประชากรอายุคาดเฉลี่ยเมื่อแรกเกิดสูงที่สุดคือ 82 ปี เปรียบเทียบกับไทย ที่อายุคาดเฉลี่ยเมื่อแรกเกิด ประมาณ 74 ปี สาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนมีอายุยืนยาวเช่นนี้เกิดจากความก้าวหน้าด้านการแพทย์และสาธารณสุขที่ช่วยให้การตายก่อนวัยอันควรด้วยโรคติดเชื้อต่างๆ ลดลง

เมื่อได้พบศตวรรษิกชน หรือคนที่มีอายุเกินร้อยปี (ช่วงนี้เดินสายไปเยี่ยมแม่ร้อยปีบ่อยๆ) ก็มักจะถามว่า ทำไมจึงอายุยืน คำตอบแรกคือ 
ผู้สูงอายุไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงอายุยืน (พร้อมกับสีหน้าเปื้อนยิ้ม) 
และเหตุผลอื่นๆ เช่น กินง่าย อยู่ง่าย กินไม่ต้องมากนัก ไม่กินสัตว์ใหญ่ เช่น เนื้อวัว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ก.ค. 56 ที่ผ่านมาผู้เขียนได้ไปเยี่ยมแม่ใหญ่มูล ธรรมวุฒิ ซึ่งได้รับการคัดเลือกเป็นแม่ร้อยปี ภาคใต้ จากมหาวิทยาลัยมหิดล 2556 ท่านเกิดเมื่อปี 2453 ทุกวันนี้ยังมีสุขภาพแข็งแรง เดินเหินได้เอง แถมยังเดินเร็วกว่าเราอีก ท่านได้เล่าให้ฟังว่า สาเหตุที่อายุยืน เพราะออกกำลังกายบ่อยๆ ชอบกินข้าวต้มปลา และขนมจีน เวลาว่างก็จะสวดมนต์บท
อิติปิโสเป็นประจำ แต่ภาพหนึ่งที่เห็นคือ ลูกหลานของแม่ใหญ่มูลที่คอยดูแลอยู่ไม่ห่าง ไปมาหาสู่กันเกือบทุกวัน สิ่งเหล่านี้ก็น่าจะเป็นยาขนานเอกที่ทำให้แม่ใหญ่มูลมีอายุยืนแข็งแรงและมีสุขภาพจิตที่ดีเช่นนี้

ผู้เฒ่าอายุ 100 ปี แห่งเกาะลอมบอก ประเทศอินโดนีเซีย

Print
PDF

รีนา ต๊ะด

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

ลอมบอก (Lombok) เป็นเกาะเล็กๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากเกาะบาหลีมากนัก เดินทางโดยเครื่องบินจากสนามบินเดนปาซาร์ (Depasar) ราว 20 นาทีเท่านั้น เกาะลอมบอก ยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก ทำให้ธรรมชาติบนเกาะยังคงมีความสมบูรณ์ และวิถีชีวิตยังคงความเป็นพื้นเมืองอยู่มากเมื่อเทียบกับบาหลี ทางตอนใต้ของเกาะซึ่งห่างจากเมืองคูตา (Kuta) ไม่มากนัก มีหมู่บ้านของชาวอิสลามพื้นเมืองเรียกว่าชาวซาสัก (Sasak) อาศัยอยู่จำนวนหนึ่ง หมู่บ้านนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแหล่งหนึ่งบนเกาะลอมบอก ระหว่างการเดินชมหมู่บ้าน เราจะเห็นบ้านพื้นเมืองที่สร้างจากดินเหนียวและมุงหลังคาด้วยหญ้าช้างตากแห้ง ไกด์อาสาของเราบอกว่าจะต้องมีการเปลี่ยนหลังคากันทุกปีเพราะหญ้าจะผุ บางบ้านก็หันมาใช้ซีเมนต์เทพื้นแทนดินเหนียวแล้ว

ระหว่างทางที่เดินเที่ยว มีผู้สูงอายุจำนวนมากนั่งทอผ้าอยู่ หญิงชาวซาสักทอผ้าใช้เองตั้งแต่สมัยโบราณ จนผ้าทอได้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของหมู่บ้านนี้ เรามาสะดุดตาคุณยายท่านหนึ่งที่ยื่นผ้าออกมาเสนอขายให้เรา ทราบจากไกด์ว่าคุณยายทวดท่านนี้มีชื่อว่าอินัก เมเลน (Inak Melen) คุณทวดอินัก อายุ 100 ปีแล้ว คุณทวดอยู่คนเดียว ไม่มีลูกและสามีก็เสียชีวิตไปแล้ว ถามไกด์ในหมู่บ้านมีคนอายุร้อยปีอีกหรือไม่ ไกด์บอกว่ามีอีกคนหนึ่งอายุ 105 ปี แต่เนื่องจากต้องรีบขึ้นเครื่องบินกลับไปเกาะบาหลี จึงไม่มีเวลาเดินไปเยี่ยมผู้สูงอายุ 105 ปีอีกท่าน แต่อย่างน้อยเราก็ยังโชคดี ที่ได้มีโอกาสเจอคนร้อยปีแห่งเกาะลอมบอก หากได้กลับไปคราวหน้าจะต้องไปเยี่ยมให้ได้

คนร้อยปีในแดนมังกร

Print
PDF
ศุทธิดา ชวนวัน
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

ประเทศจีน เป็นประเทศหนึ่งในโลกที่มีประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจำนวนศตวรรษิกชนหรือคนอายุร้อยปีที่มีจำนวนมากถึงเกือบห้าหมื่นคนในปัจจุบัน ปัจจุบันผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป มีสูงถึงร้อยละ 9 ของประชากรทั้งหมด

คุณยายทวด “อิง จู หลาน” เป็นศตวรรษิกชนจีนที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา “หู เตี๋ย วาน จิ้ง เหล่าย่วน” หรือ “บ้านพักคนชราอ่าวผีเสื้อ” ในเมืองเซียงไฮ้ ประเทศจีน ปัจจุบันท่านมีอายุ 102 ปี ซึ่งเป็นเพียงคนเดียวที่มีอายุเกินหนึ่งร้อยปีในบ้านพักคนชราแห่งนี้ คุณยายอิงยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ยังรับประทานข้าวได้เอง และชอบดื่มเหล้า ท่านสามารถเดินไปไหนมาไหนเองได้ มีเพียงไม้เท้าที่ช่วยพยุงเท่านั้น คุณยายอิงเป็นคนอารมณ์ดี พูดเก่ง ชอบพูดคุยกับทุกคน ซึ่งสังเกตได้จากใบหน้าของคุณยายอิงที่เปี่ยมไปด้วยความสุขทุกครั้ง เมื่อมีคนรอบข้างวนเวียนเข้ามาคุยเป็นเพื่อนอยู่เสมอ การมีสุขภาพจิตที่ดี มีอารมณ์ขัน ไม่เครียด น่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณยายอิงมีอายุยืนจนถึงทุกวันนี้

 

คู่แต่งงานที่ครองรักยาวนานที่สุดในอเมริกา

Print
PDF
ศุทธิดา ชวนวัน
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

ต้อนรับปีใหม่กันด้วยข่าวที่น่ารักๆ กับคู่รักศตวรรษิกชนชาวอเมริกันที่ครองรักได้ยาวนานที่สุดถึง 81 ปี

คู่รักคู่นี้ คือ คุณตาจอห์น เบต้าร์ (John Betar)  อายุ 101 ปี และคุณยายแอน เบต้าร์ (Ann Betar) อายุ 97 ปี ทั้งคู่แต่งงานกันเมื่อ 25 พฤศจิกายน พ.ศ.2475 และเพิ่งจะครองรักครบ 81 ปีไปเมื่อปี 2556 ที่ผ่านมา คุณตาและคุณยายคู่นี้ได้รับรางวัลคู่รักที่ครองรักยาวนานที่สุดในสหรัฐอเมริกา (the longest married couple) จากองค์กร Worldwide Marriage Encounter ซึ่งในทุกปีองค์กรนี้จะค้นหาคู่รักที่ครองรักได้ยาวนานที่สุด เพื่อสนับสนุนการแต่งงานที่ยาวนาน และส่งเสริมให้หนุ่มสาวอเมริกันมีคู่ครองเพียงคนเดียว 
ปัจจุบันคุณตาจอห์น และคุณยายแอน มีบุตร 5 คน หลาน 14 คน และเหลน 16 คน มีลูกสาวที่อายุมากที่สุด คือ 80 ปี ทั้งคู่ได้ให้แง่คิดในเรื่องการครองคู่ว่า ความรักที่ทั้งสองมีให้กันนั้นเป็นความรักที่ไม่มีเงื่อนไข อยู่ด้วยกันอย่างเข้าอกเข้าใจ และต้องประนีประนอมกันและกัน ซึ่งคติในการครองคู่นี้ น่าจะเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคู่รักทุกคู่ในโลก ที่จะทำให้ครองรักกันได้ยาวนานและมั่นคง เหมือนกับคุณตาจอห์น และคุณยายแอน

ที่มา: Viralnova. 2556. “They Just Broke The Marriage Record. But How They Started Is What Shocked Me” Retrieved 5 January 2014, from http://www.viralnova.com/longest-married

ทำไมเกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น จึงมีศตวรรษิกชนมากที่สุดในโลก

Print
PDF

C5

ศุทธิดา ชวนวัน
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

ดร.มาโกโตะ ซูซูกิ (Makoto Suzuki) ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาคนร้อยปี ของมหาวิทยาลัยโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการศึกษาศตวรรษิกชนในเมืองโอกินาวาร่วมกับทีมของ ดร.เบรดลี่ วิลค็อก และ ดร.เคร็ก วิลค็อก แพทย์ชาวแคนาดา โครงการนี้ทำต่อเนื่องมาตั้งแต่ ค.ศ.1977 จนถึงปัจจุบัน เป็นเวลา 36 ปีแล้ว ผลการวิจัยพบว่า เหตุผลที่ชาวโอกินาวามีอายุยืนยาวเพราะปัจจัยทางด้านพันธุกรรม ร้อยละ 25 นอกนั้นอีกร้อยละ 75 เป็นเรื่องของลีลาชีวิต (life style)

ชาวโอกินาวายึดถือหลักที่เรียกว่า “ฮาระ ฮาจิ บุ” คือ กินแค่อิ่มก็พอชาวโอกินาวาจะนิยมทำสวนผักผลไม้ไว้กินเอง จึงทำให้ได้ออกกำลังกายอยู่ตลอด และมีสุขภาพแข็งแรง ประกอบกับชอบทานอาหารที่มีพลังงานต่ำ จึงทำให้ชาวโอกินาวามีรูปร่างผอมบาง และเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง ในอัตราที่ต่ำ และมีไขมันในเลือดต่ำมาก เมื่อเทียบกับคนในโลกตะวันตก นอกจากนี้ ชาวโอกินาวายังมีชีวิตที่เรียบง่าย เชื่องช้า ไม่รีบร้อนไปไหน อยู่และทำงานที่บ้าน ที่เรียกว่า “เทเก” คือ ง่ายๆ สบายๆ คนโอกินาวายังชอบสวดมนต์เป็นประจำ และยังมีแนวคิดดั้งเดิม ที่เรียกว่า “ยุยมารุ” คือ การแบ่งปันและช่วยเหลือผู้อื่น ให้กำลังใจเอื้ออาทรซึ่งกันและกัน

เคล็ดลับที่ไม่ลับดังกล่าว ชาวไทยก็สามารถนำไปปฏิบัติตามได้เช่นกัน จะได้มีอายุยืนยาวดังเช่นชาวโอกินาวา

แหล่งข้อมูล: http://www.manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9570000024254