ห้องสมุดศูนย์ฯ

อยู่ร้อยปีไม่มีป่วย

Print
PDF

รู้หรือไม่! อาหารเพื่อสุขภาพอาจทำให้คุณป่วย โยเกิร์ตก่อสารพิษในลำไส้ นมวัวเป็นต้นเหตุของโรคกระดูกพรุน ชาเขียวทำให้กระเพาะอาหารอักเสบ และอีกหลายความเชื่อผิดๆ ที่จะทำให้ชีวิตคุณไม่ยืนยาวถึงร้อยปี
ผู้เขียน Hiromi Shinya (ฮิโรมิ ชินยะ ), น.พ.
ผู้แปล กาญจนา ประสพเนตร

พบกับหนทางแห่งการมีอายุยืนยาวโดยไม่เจ็บป่วย ด้วยการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตและพฤติกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหาร ดื่มน้ำ พักผ่อนนอนหลับ การทำงาน หรือกิจวัตรประจำวัน เพื่อสุขภาพที่ดี มาเริ่มต้นดูแลสุขภาพตนเองเสียแต่วันนี้ ก่อนที่จะเจ็บป่วย ต้องดำรงชีวิตอยู่ด้วยยา พึ่งพาหมอเป็นหลัก แล้วคุณจะค้นพบด้วยตนเองว่า อายุหลักร้อยอย่างมีสุขภาพดีนั้น ไม่ไกลเกินเอื้อม

Read more...

ขอบฟ้าแห่งอายุร้อยปี

Print
PDF

บทเรียนเพื่อชีวิตที่ยืนยาว จากคนที่มีอายุยืนยาวที่สุด
ผู้เขียน Dan Buettner (แดน บุทเนอร์)
ผู้แปล พิมพา อจลากุล

หนังสือเล่มนี้เป็นการส่งผ่านเรื่องราวการใช้ชีวิตที่ดีด้วยความเข้าใจอย่างลึกซึ้งจากผู้เฒ่าอายุเกินร้อยปี ซึ่งครอบคลุมทุกอย่างนับจากการเลี้ยงดูเด็กไปจนถึงการเรียนรู้ที่จะเป็นที่รักจากการแสวงหาความร่ำรวยไปถึงการแสวงหาและรักษารักแท้แห่งชีวิต เราสามารถเรียนรู้การสร้างขอบฟ้าแห่งอายุร้อยปีส่วนตัวของเราจากพวกเขาพร้อมกับเริ่มก้าวเข้าสู่เส้นทางการมีชีวิตที่ยืนยาวกว่าและดีกว่า หนังสือจะพาคุณไปยังจุดสำคัญของโลกที่ได้รับการรับรองแล้วว่ามีผู้เฒ่าอายุร้อยปีอาศัยอยู่จริง นั่นคือการเดินทางไปยังขอบฟ้าแห่งอายุร้อยปีเองเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นพื้นที่แถบบาร์บาเกียแห่งซาร์ดิเนียในประเทศอิตาลี โอกินาวาในประเทศญี่ปุ่นชุมชนโลมาลินดาในรัฐแคลิฟอร์เนียและแหลมนิโคยาในประเทศคอสตาริกาเมื่อไปถึงแต่ละแห่งเราจะได้พบวัฒนธรรมหลากหลายที่มีเอกลัษณ์เฉพาะตัวที่จะนำพาไปสู่ความมีอายุยืน

Read more...

ประชากรสูงวัยในอาเซียน

Print
PDF
ศุทธิดา ชวนวัน This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
ปัจจุบันประชากรโลกกำลังมีอายุสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยมีประชากรอายุ 65 ปีขึ้นไป จำนวน 565 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 8 ของประชากรโลกทั้งหมด (PRB, 2012)1 การที่จะกำหนดว่า ประเทศใดได้เข้าสู่ "สังคมสูงวัย" แล้วนั้น สามารถพิจารณาได้จากสัดส่วนของประชากรอายุ 65 ปีขึ้นไปที่มีมากกว่าร้อยละ 7 หากประเทศนั้นมีจำนวนประชากรสูงวัยมากกว่าร้อยละ 14 เรียกได้ว่าเข้าสู่ "สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์" และหากประเทศใดมีประชากรสูงวัยมากกว่าร้อยละ 20 แสดงว่า ประเทศนั้นได้เข้าสู่ "สังคมสูงวัยระดับสุดยอด" แล้ว (Prasartkul, 2012)2

Read more...

ใครเป็นผู้ที่มีอายุสูงที่สุดในประเทศไทย

Print
PDF
ศุทธิดา ชวนวัน This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
จดหมายข่าวประชากรและการพัฒนา ฉบับที่ 2 ปีที่ 33 ฉบับที่ 2 เดือนธันวาคม 2555 - มกราคม 2556

 

"ศตวรรษิกชน" คำนี้บัญญัติโดยศาสตราจารย์ ดร.ปราโมทย์ ประสาทกุล อ่านว่า สัด-ตะ-วัด-สิก-กะ-ชน ซึ่งหมายถึง คนที่มีอายุหนึ่งร้อยปีขึ้นไป

ศตวรรษิกชน ถือว่าเป็นกลุ่มคนที่มีอายุยืนยาวเป็นพิเศษ และกำลังเป็นที่สนใจจากนักวิชาการ นักวิจัย สื่อสารมวลชน และคนทั่วไปเป็นอย่างมาก เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า การมีอายุยืนยาวถึง 100 ปี เป็นเรื่องที่น่ายินดี และน่ายกย่องในเรื่อง

Read more...

แว่นตาที่หายไป

Print
PDF
ปราโมทย์ ประสาทกุล This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
วันนี้ ผมเริ่มเขียนเรื่องเพื่อลงพิมพ์ใน "ประชากรและการพัฒนา" ด้วยความกังวล ใจผมคอยจะแกว่งไปคิดถึงแว่นตาที่ใช้อยู่เป็นประจำว่ามันไปอยู่เสียที่ไหน ขอโทษครับ . . . ผมเขียนผิด ผมไม่ควรเขียนว่า "มันไปอยู่เสียที่ไหน" ที่จริงผมควรเขียนว่า "ผมไปลืมทิ้งมันไว้ที่ไหน" มากกว่า

แว่นตาอันนี้เป็นแว่นพับได้ กดให้สั้นลงแล้วพับก้านจนมีความยาวและความบางพอดีกับกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ขนาดพกพาใส่กระเป๋าเสื้อได้ แว่นตาอันนี้ผมใช้มาประมาณ 3 ปีแล้ว ต่อจากแว่นลักษณะเดียวกันอีก 2 อันที่ผมไปลืมทิ้งไว้ที่ไหนก็ไม่รู้

Read more...