ห้องสมุดศูนย์ฯ

Blue Zones พื้นที่สีฟ้าแห่งที่ 1: ซาร์ดิเนีย ประเทศอิตาลี

Print
PDF

c2

ศุทธิดา ชวนวัน
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

ซาร์ดิเนีย เป็นเกาะขนาดใหญ่แถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ในประเทศอิตาลี ซึ่งในพื้นที่สีฟ้านี้ บาร์บาเกียเป็นภูมิภาคที่มีคนอายุยืนที่สุดอาศัยอยู่ โดยมีชื่อเสียงเรื่องที่มีผู้เฒ่าอายุเกินร้อยปีจำนวนมากเป็นพิเศษ ผู้เฒ่าชายเหล่านี้จะยังคงรักษาความกระฉับกระเฉงและกำลังวังชาไว้ได้นานกว่า ผู้ชายในพื้นที่อื่น โดยปกติประเทศที่พัฒนาแล้วจะมีสัดส่วนคนร้อยปีที่เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย สี่ต่อหนึ่ง แต่ในพื้นที่สีฟ้าแห่งนี้จะมีสัดส่วนเท่ากันคือ หนึ่งต่อหนึ่ง

ไขมันต่ำ และเน้นผักเป็นหลัก 2) ให้ความสำคัญกับครอบครัวมากที่สุด เพราะจะทำให้มั่นใจว่าทุกคนในครอบครัวได้รับการดูแล 3) ดื่มนมแพะ เพราะช่วยป้องกันโรคความเสื่อมจากความชรา 4) การมีทัศนคติที่ดีต่อผู้สูงอายุ ซึ่งอาจมีส่วนร่วมทำให้มีสุขภาพดีขึ้น ปรับตัวได้ดีขึ้น และมีอายุยืนยาวขึ้น 5) การเดิน หรือขยับร่างกายอยู่เสมอ 6) การดื่มไวน์แดงวันละหนึ่งถึงสองแก้ว เพื่อช่วยลดความเครียด และ 7) การหัวเราะกับเพื่อนๆ ซึ่งผู้ชายในพื้นที่สีฟ้าแห่งนี้มีชื่อเสียงเกี่ยวกับอารมณ์ขันกึ่งประชด ประชัน การหัวเราะช่วยทำให้ลดความเครียด และลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และหลอดเลือด ลองนำเคล็ดลับการมีอายุยืนยาวของผู้เฒ่าในซาร์ดิเนียไปปฏิบัติ อาจจะทำให้ท่านมีอายุยืนยาวขึ้นก็ได้ ฉบับหน้ารอติดตามพื้นที่สีฟ้าแห่งที่ 2 นะคะ

ที่มา: แดน บุทเนอร์. 2556. ขอบฟ้าแห่งอายุร้อยปี: บทเรียนเพื่อชีวิตยืนยาวจากคนที่มีอายุยืนยาวที่สุด. กรุงเทพฯ: มูลนิธิโกมลคีมทอง.

Blue Zones พื้นที่สีฟ้าแห่งที่ 2: โอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น

Print
PDF

C1

ศุทธิดา ชวนวัน

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

“โอกินาวา” หรือหมู่เกาะฮาวายในบริบทญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่หมู่เกาะเรียวกุ ระหว่างทะเลแปซิฟิกเหนือและทะเลจีนตะวันออก เป็นหมู่เกาะที่มีอากาศอบอุ่นตลอดทั้งปี ทำให้ชาวโอกินาวาสามารถปลูกพืชผักสวนครัวได้ตลอดปี ไม่มีความจำเป็นต้องทำผักดองเพื่อยืดอายุอาหารเหมือนพื้นที่อื่นๆ ของเกาะญี่ปุ่น ดังนั้น คนร้อยปีในเกาะโอกินาวาแทบจะทุกคนทำสวนหรือเคยทำสวน การได้รับประทานพืชผักเป็นหลักมาเกือบตลอดชีวิต การได้รับวิตามินดีอย่างเหมาะสมตลอดปี รวมถึงการได้เคลื่อนไหวและออกกำลังทุกส่วนจากการทำสวน ถือว่าเป็นเคล็ดลับในการมีอายุยืนยาวของหมู่ผู้เฒ่าอายุร้อยปีในโอกินาวา นอกจากนี้ชาวโอกินาวาที่สูงวัยยังมีเป้าหมายของการตื่นเช้าอย่างชัดเจน และมีลีลาชีวิตที่เรียบง่าย มีความสุขกับการดำเนินชีวิตแบบไม่เร่งรีบ เคล็ดลับของชาวโอกินาวาทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่า ลีลาชีวิต และสิ่งแวดล้อมมีความเกี่ยวข้องกับความมีอายุยืนยาว ฉบับหน้ารอติดตามพื้นที่สีฟ้าแห่งที่ 3 นะคะ

สถิติคนร้อยปี 2007-2011 ในอเมริกา

Print
PDF

ข้อมูลจำนวนคนร้อยปีในประเทศอเมริกานี้ นำมาจากข้อมูลการสำรวจ American Community Survey (ACS) ในช่วงปี 2007-2011

การสำรวจ ACS ประกอบด้วยข้อมูลในเรื่องสถานภาพสมรส การศึกษา การได้รับสวัสดิการทหารผ่านศึก รายได้ และความยากจน ในการสอบถามข้อมูลคนร้อยปีจากการสำรวจนี้ จะมีการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลคนร้อยปีด้วยการสอบถามข้อมูลอายุ 2 ประเภทคือ อายุเต็มปี และวันเดือนปีเกิด

การสำรวจ ACS นับจำนวนศตวรรษิกชนคนร้อยปีได้ 55,000 คน หรือคิดเป็น 0.02% โดยเป็นผู้หญิง 81% และเป็นผู้ชาย 19%

Read more...

คู่แต่งงานที่ครองรักยาวนานที่สุดในอเมริกา

Print
PDF

ศุทธิดา ชวนวัน

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

ต้อนรับปีใหม่ด้วยข่าวที่น่ารักๆ กับคู่รักศตวรรษิกชนชาวอเมริกันที่ครองรักได้ยาวนานที่สุดถึง 81 ปี

คู่รักคู่นี้ คือ คุณตาจอห์น เบต้า (John Betar)  อายุ 101 ปี และคุณยายแอน เบต้า (Ann Betar) อายุ 97 ปี ทั้งคู่แต่งงานเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ.2475 และเพิ่งจะครองรักครบ 81 ปีไปเมื่อปี 2556 ที่ผ่านมา คุณตาคุณยายได้รับรางวัลคู่รักที่ครองรักยาวนานที่สุดในอเมริกา (Longest married couple) จากองค์กร Worldwide Marriage Encounter ในทุกปีองค์กรนี้จะค้นหาคู่รักที่ครองรักได้ยาวนานที่สุด เพื่อสนับสนุนการแต่งงานที่ยาวนาน และส่งเสริมให้หนุ่มสาวอเมริกันมีคู่ครองเพียงคนเดียว

ปัจจุบันคุณตาจอห์น และคุณยายแอน มีบุตร 5 คน หลาน 14 คน และเหลน 16 คน มีลูกสาวที่อายุมากที่สุด คือ 80 ปี  นอกจากนี้ทั้งคู่ได้ให้แง่คิดในเรื่องการครองคู่ว่า ความรักที่ทั้งสองมีให้กันนั้นเป็นความรักที่ไม่มีเงื่อนไข อยู่ด้วยกันอย่างเข้าอกเข้าใจ และต้องประนีประนอมกันและกัน

คติในการครองคู่ของคุณตาจอห์นและคุณยายแอน น่าจะเป็นแบบอย่างให้กับคู่รักทุกคู่ เพื่อให้ครองรักได้ยาวนานเช่นกัน

ที่มา: Viralnova. 2556. "They Just Broke The Marriage Record. But How They Started Is What Shocked Me" Retrieved 5 January 2014, from http://www.viralnova.com/longest-married/


คุณปู่ เรียนจบไฮสกูลด้วยวัย 105 ปี

Print
PDF

คุณปู่บิล มอร์ ชาวเมืองฟิลาเดลเฟีย  ได้รับวุฒิการศึกษาระดับมัธยมปลาย ในวัย 105 ปี หลังจากเพิ่งฉลองวันเกิดพร้อมกับฉลองครบรอบแต่งงาน 70 ปี กับคุณย่า โจซี มอร์ ย้อนไปเมื่อหลายสิบปีก่อน คุณปู่บิลต้องออกจากโรงเรียนตั้งแต่อายุ 15 ปี เพื่อมาช่วยพ่อทำงาน และต้องไปเป็นมหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อเวลาผ่านไป ผอ. โรงเรียนเตรียมเซนต์โยเซฟที่เขาเคยเรียนอยู่ ต้องการให้โอกาสกบคุณปู่อีกครั้ง จึงได้อนุญาตให้เขากลับมาเรียนจนได้วุฒิการศึกษาในที่สุด ซึ่งสร้างความยินดีให้กับคุณปู่จนถึงกับกล่าวว่า หากต้องตายในวันพรุ่งนี้ เขาก็จะไม่ร้องขออะไรจากพระเจ้าอีกแล้ว

ที่มาข่าว : Dailylife

http://www.dailylife.com.au/life-and-love/real-life/105-yearold-man-finally-receives-his-high-school-diploma-20131026-2w7xs.html