สังคมศตวรรษิกชน

แม่ร้อยปีภาคกลาง ประจำปี 2558

Print
PDF

mon_581

สำหรับการคัดเลือกแม่ร้อยปี ภาคกลางประจำปี 2558 นี้ ได้แก่ แม่ทองคำ เหมวงษ์ ซึ่งท่านมีอายุ 103 ปี จังหวัดชลบุรี

Read more...

อยู่เพื่อ...รัก อายุยืน 114 ปี

Print
PDF

cause of loveคุณทวดเอฟลีน โคแซค กล่าวว่า การมีอายุยืนยาว นอกเหนือจากการเลี้ยงดูอย่างเข้มงวดของพ่อแม่ของเขาแล้ว "ความรัก" ก็ยังเป็นเครื่องหล่อเลี้ยงและยึดเหนี่ยวจิตใจ ของเธออีกด้วย

มาอ่านเรื่องราวดีๆ ของคุณทวดเอฟลีน โคแซค ในหนังสือคู่สร้างคู่สม กันค่ะ

ขอบคุณหนังสือคู่สร้างคู่สม ปีที่ 34 ฉบับ 798 วันที่ 24 พฤษภาคม 56

คอลัมภ์ศตวรรษิกชน

คุณยายผ่วน อยู่สบาย วัย 101 ปี

Print
PDF

เช้าของวันที่ 7 พฤกษภาคม 2556 อ.ดร.ศุทธิดา ชวนวัน (อ.แอน) มีนัดกับทีมนักข่าวจากช่อง 3 ในการที่จะไปเยี่ยมคุณยายวัยร้อยปี 2 ท่าน ที่เพชรบุรี พวกเรา 3 คน (อ.แอน กานต์ ปุ๋ม) ออกเดินทางจากศาลายากันในช่วงสายๆ ไปถึงเพชรบุรีก็ราวๆ เที่ยง เพื่อไปสมทบกับคุณแหม่ม นักข่าวสาวสวยจากช่อง 3 ที่ไปถึงก่อน รอพวกเราก็เกือบ 1 ชั่วโมง ซึ่งจุดนัดพบก็คือ หน้าค่ายพระรามหก เมื่อเจอกันแล้วก็มุ่งหน้าไปพบคุณยายทันที

คุณยายผ่วน อยู่สบาย วัย 101 ปี (ณ พ.ศ.2556)

Read more...

คุณยายถวิล ลิ้มจำรูญ แม่ร้อยปี มหิดล กรุงเทพฯ ประจำปี 2554

Print
PDF

หนึ่งปีผ่านไปไวเหมือนโกหก ปีนี้ก็เป็นอีกปีหนึ่งที่ได้มีโอกาสร่วมเป็นผู้คัดเลือกแม่ร้อยปีที่มีสุขภาพดี ภายใต้โครงการ “แม่ร้อยปี มหิดลวันแม่ พ.ศ. 2554”โครงการนี้ได้เปิดโอกาสให้แม่ร้อยปีทั่วประเทศ ได้ส่งรายชื่อและรายละเอียดเข้ามาเป็นแม่100 ปี ของมหาวิทยาลัยมหิดล แม่ร้อยปีที่ได้รับการคัดเลือกนั้น จะได้เข้ารับประทานรางวัลจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในวันที่ 5 สิงหาคม 2554 นี้

 

Read more...

"ฉันจะอยู่ถึง 120 ปี"

Print
PDF

 

 

ขอร่วมแชร์ภาพนี้ค่ะ: ในหลวงของเรา เป็นพระองค์หนึ่งที่ทรงรับสั่งว่า "ฉันจะอยู่ถึง 120 ปี" เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2547 ในหลวงได้ตรัสต่อหน้าข้าราชการ พ่อค้า และประชาชนที่ไปเฝ้าถวายพระพรในวันเฉลิมพระชนมพรรษา มีใจความว่า

"พระองค์ท่านทรงตั้งพระทัย ที่จะมีพระชนมายุยืนยาวถึง 120 ปี"

ซึ่งเราก็เป็นหนึ่งที่เชื่อเช่นนี้ ...

คุณแม่ทิบ ศรีแจ้ คนร้อยปีเมืองเพชร

Print
PDF

ในปี 2555 นี้ เป็นปีที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์ พระบรมราชชนนี จะมีพระชนมายุครบ 80 พรรษา และในปีนี้ก็เป็นอีกปีหนึ่งที่พวกเราได้มีโอกาสลงไปเยี่ยมศตวรรษิกชน หรือผู้ที่มีอายุร้อยปี ภายใต้โครงการประกวดแม่ร้อยปี ของมหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้มีการจัดประกวดแม่ร้อยปีเป็นประจำทุกปี เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันแม่แห่งชาติของปวงชนชาวไทยทุกคน

mom55_1

ในทุกๆ ปี จะมีคุณย่า คุณยาย ที่มีอายุหนึ่งร้อยปีขึ้นไป ถูกส่งเข้ามาประกวดแม่ร้อยปี ม.มหิดล ซึ่งในปี 2555 นี้ มีแม่ร้อยปีที่ส่งเข้ามาคัดเลือกเป็นจำนวนมากจากทั่วประเทศถึง 161 คน และแต่ละปีเราก็จะคัดเลือกแม่ร้อยปีที่มีสุขภาพดีภาคละหนึ่งคน เพื่อรับประทานรางวัลจากพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในวันที่ 8 สิงหาคม 2555 นี้ สำหรับปีนี้เราไม่มีแม่ร้อยปีจากกรุงเทพมหานครส่งเข้าประกวด ดังนั้นเราจึงได้เพิ่มรางวัลให้กับแม่ร้อยปีที่อยู่ในภาคกลางเป็นจำนวน 2 รางวัล

พวกเราได้มีโอกาสไปเยี่ยมหนึ่งในแม่ร้อยปีที่ได้รับรางวัลของภาคกลาง คือ แม่ร้อยปีที่อยู่ในจังหวัดเพชรบุรี คุณแม่ร้อยปีท่านนี้ชื่อว่า คุณแม่ทิบ ศรีแจ้ เป็นคนตำบลท่าสะอ้าน อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี ตามหลักฐานการทะเบียน คุณยายทิบเกิดปี พ.ศ. 2450 ซึ่งก็จะมีอายุ 105 ปี ในปี 2555 นี้ และเมื่อสอบถามปีเกิดไทย คุณยายบอกว่าเกิดปีจอ และคุณยายก็มั่นใจว่าอายุคุณยายไม่ผิดอย่างแน่นอน และเมื่อลองนับอายุตามปีไทยแล้ว คุณยายทิบน่าจะมีอายุไม่ถึง 105 ปี แต่น่าจะมีอายุ 102 ปีเท่านั้น อย่างไรก็ตามคุณยายทิบก็ยังอยู่ในกลุ่มแม่ร้อยปีที่มีสุขภาพดี ที่พวกเราทุกคนก็รู้สึกดีใจที่ได้เห็นคุณยายทิบยังสดชื่น แข็งแรง และพูดจาโต้ตอบกับพวกเราอย่างฉะฉาน ถึงแม้ว่าพวกเราจะต้องพูดแบบตะโกนเพราะหูของคุณยายไม่ค่อยได้ยิน จะต้องพูดใกล้ๆ และดังๆ เท่านั้น

Read more...