สังคมศตวรรษิกชน

จะมีบุญแค่ไหน ถ้าวันที่เราอายุ 80 แล้วบุพการียังคงอยู่เคียงข้าง

Print
PDF

 

TCCเคยมีใครบ้างที่จะตั้งคำถามกับตัวเองว่า พ่อแม่ จะอยู่กับเราไปอีกนานแค่ไหน เราจะมีอายุถึงเท่าไหร่ สิ่งเหล่านี้ เป็นคำถามที่ไม่สามารถหาคำตอบได้ล่วงหน้า สังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยงตามคำสอนของพระพุทธศาสนา ทุกสิ่งในโลกล้วนอนิจจัง เกิดแก่เจ็บตาย สังสารวัฏที่ทุกคนต้องพบเจอ

 

พ่อแม่ คือบุคคลอันประเสริฐที่ทำให้เรามีชีวิต เป็นตัวเป็นตนอยู่ได้ บางคนก็มีชีวิตอยู่จนได้ตอบแทนพระคุณท่าน บางคนก็ล่วงลับไปก่อนที่จะได้ตอบแทนพระคุณ พ่อแม่ต้องมาเผาศพลูกก่อนนั้น เป็นสิ่งที่มีให้เห็นเป็นเรื่องปกติ จากวันเป็นเดือน เลื่อนไปเป็นปี อายุก็มีแต่เดินต่อไปข้างหน้า พร้อมกับสังขารที่ร่วงโรย ถึงเวลานั้นหากพ่อแม่ ยังคงมีชีวิตอยู่ บรรดาลูกๆ ทั้งหลายก็พึงที่จะต้องเลี้ยงดูท่านให้สมกับที่ท่านเลี้ยงดูเรา

Read more...

คุณทวดกับเหลน สายสัมพันธ์จากหนังสือ

Print
PDF

 

ในยุคที่เทคโนโลยีอันก้าวล้ำทันสมัยที่คนรุ่นใหม่ลุ่มหลง เห็นเรื่องความเชื่อ ความศรัทธา เป็นสิ่งไร้สาระ แต่วัยรุ่นอย่างผม กลับเชื่อในพรหมลิขิต ให้ผมได้มาพบกับผู้สูงวัยท่านหนึ่งอย่างไม่น่าเชื่อ เพียงแค่อ่านจากนิตยสารรายปักษ์เล่มหนึ่ง ที่นำประวัติของท่านมาลงว่าเป็นครอบครัวอายุยืน บวกกับความสนใจในผู้สูงวัย ทำให้ผมติดต่อกลับไปยังนิตยสารเล่มนั้น เพื่อขอที่อยู่ และแล้วการค้นหาก็เริ่มขึ้นในเดือนกุมกาพันธ์ปี 2548 หลังจากอ่านหนังสือเล่มนั้นเมื่อเมษายนปี 2547 ประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ ผมออกจากบ้านที่สุขาภิบาล 3 กับน้องสาว โบกเเท๊กซี่ตรงดิ่งไปบ้านซอยสุขุมวิท โดยไม่ทราบว่าตรงไหนคือสุขุมวิท เพราะเด็กต่างจังหวัดเข้ามาอยู่กรุงเทพไม่ค่อยได้เดินทางไปไหน แต่ด้วยใจที่อยากพบ จึงดั้นด้น จนได้พบกับบุคคลที่ผม ต้องการพูดคุย...คุณทวดทรัพย์ สาระเกษตริน...ซึ่งตอนนั้นท่านมีอายุถึง 107 ปีแล้ว คุณทวดเองท่านคิดว่า คนที่อยากเจอท่านคงเป็นคนเก่าคนแก่จากชุมพร เพราะท่านเคยมาอยู่ชุมพรที่อ.หลังสวน แต่กลับกลายเป็นเด็กวัยรุ่นคนหนึ่ง อายุย่างเข้า 20 ไว้ผมทรงรากไทร (ตามสมัยนิยม) ดูคล้ายกับพวกโจรก็ไม่ปาน

 

Read more...