"ทำไม? คนชราในญี่ปุ่นจึงยอมขายบ้านตัวเองเพื่อมาอยู่บ้านพักที่นี่" ‪#‎ดูให้รู้‬ : บ้านหรรษา...บั้นปลายชีวิต

Print
PDF

dohiru1

ใคร ๆ ก็ต้องก้าวสู่วัยชรา ถ้าคุณเป็นผู้สูงอายุ คุณอยากอยู่แบบไหน

มีเพื่อน มีกิจกรรม หรรษา ลั้ลลาทุกวัน
มีที่พัก อาหาร บริการอย่างดี
หรือ คุณอยากอยู่โดดเดี่ยวในบ้าน

คุณเลือกได้ ตามคุณฟูจิไปดูบ้านพักคนชราในญี่ปุ่นกัน  คลิกเลย.......

บ้านพักคนชราของญี่ปุ่น จัดสร้างโดยบริษัทเอกชน ด้วยวัตถุประสงค์ อยากให้ความสุขทั้งร่างกายและจิตใจกับผู้ส­ูงอายุ ห้องพักขนาดประมาณ 50 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 13 – 30 ล้านเยน หรือประมาณ 4 – 9 ล้านบาทและทุกเดือนต้องจ่ายค่าส่วนกลางอีก­ประมาณ เกือบ 30,000 บาท อย่าเพิ่งรีบตัดสิน ว่าถูกหรือแพง ลองดูบริการที่บ้านพักคนชราที่นี่จัดไว้ให­้ก่อน แล้วค่อยตัดสินใจ แต่ว่า สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว ราคาเท่านี้ นับว่าถูกกว่าการซื้อบ้านมาก

d2

ผู้สูงอายุที่อยู่ในอาคารนี้โดยเฉลี่ยจะมี­อายุ 72 ปี และ 60% เป็นผู้ที่อยู่คนเดียว อีก 40% จะเป็นคู่สามีภรรยา ดังนั้นการอยู่ในสังคมลักษณะนี้ก็จะทำให้ไ­ม่เหงา ไม่เบื่อ แถมยังมีคนดูแลเรื่องโภชนาการให้ด้วย เป็นเชฟระดับ 5 ดาว จำนวนผู้สูงอายุทั้งหมด มี 700 คน และผู้ดูแล 170 คน

พร้อมกิจกรรมชมรมให้ทำมากมาย ทั้งในด้านกีฬา ดนตรี ศิลปะ และใครอยากทำกิจกรรมอะไรเพิ่มจากนี้ ก็เสนอให้ตั้งชมรมได้ใหม่ด้วย นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมให้ผู้สูงอายุ เดินทางออกไปนอกสถานที่ เพื่อสร้างประโยชน์ให้สังคม เช่น การไปเต้นรำกับผู้พิการที่นั่งรถเข็น

ติดตามได้ในดูให้รู้ ตอน บ้านหรรษา...บั้นปลายชีวิต วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2558 เวลา 17.30 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส และติดตามความเคลื่อนไหวของรายการได้ที่ http://www.facebook.com/Dohiru