ย่าทวดหนู เปรมศิริ อายุ 104 ปี

Print
PDF
พบคุณย่าทวด อายุ 104 ปี จากการคัดเลือกแม่ร้อยปี มหาวิทยาลัยมหิดล ประจำปี 2556 นั่นคือ ย่าทวดหนู เปรมศิริ อาศัยอยู่ที่จังหวัดนนทบุรี มาติดตามเรื่องราวคุณย่าทวดหนูต่อได้เลยค่ะ 
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 มิถุนายน 2556 พวกเราซึ่งนำทีมโดย ศาสตราจารย์ ดร.ปราโมทย์ ประสาทกุล พร้อมกับผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา ตั้งชลทิพย์ ดร.ศุทธิดา ชวนวัน นางสาวกาญจนา เทียนลาย และ พี่ตูน ได้มีโอกาสไปเยี่ยมแม่ร้อยปีมหิดลที่ได้รับการคัดเลือกว่าเป็นแม่ร้อยปีที่มีสุขภาพดี ประจำปี 2556
ในวันนี้ เราได้มีโอกาสไปเยี่ยม คุณย่าทวดหนู เปรมศิริ ศตวรรษิกชนที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นแม่ร้อยปีมหิดลตัวแทนของเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ย่าทวดหนูเกิดเมื่อ พ.ศ. 2452 หรือมีอายุ 104 ปีในปัจจุบัน บ้านของคุณย่าทวดอยู่ที่ ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ติดกับคลองบางราวนก บรรยากาศบริเวณบ้านของย่าทวดหนูมีความร่มรื่น ธรรมชาติยังอุดมสมบูรณ์ ผู้คนยังมีวิถีการดำเนินชีวิตที่เรียบง่าย ย่าทวดหนูมีบุตรทั้งหมด 7 คน เสียชีวิตไปแล้ว 1 คน และมีหลานทั้งหมด 7 คน ปัจจุบันย่าทวดหนูอาศัยอยู่กับลูกสาวคนที่ 2 ซึ่งมีอายุ 72 ปี ลูกคนสุดท้องของย่าทวดอายุ 41 ปี
เมื่อยังสาวย่าทวดมีอาชีพทำสวน ทำนา ซึ่งย่าทวดมีที่ดินเป็นของตัวเอง ย่าทวดเล่าให้ฟังว่า ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ย่าทวดต้องไปหลบระเบิดในร่องสวน เมื่อสงครามสงบก็กลับมาอยู่ในบ้านตามปกติ ย่าทวดยังจำเหตุการณ์ครั้งนั้นได้ดี ย่าทวดพายเรือได้เก่งมาก ในสมัยสาวๆ เคยพายเรือไปซื้อผลไม้แถวนครชัยศรีเพื่อนำมาขายแถวบ้าน ลูกหลานของย่าทวดบอกว่า ย่าทวดเป็นคนมีจิตใจดี ไม่เคยด่าว่าใครให้ได้ยินแม้แต่ครั้งเดียว

ปัจจุบันย่าทวดหนูยังสามารถทำอะไรได้ด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการเดินไปมา ลุกนั่ง เข้าห้องน้ำ กินข้าว แต่งตัว ที่น่าตกใจคือ ย่าทวดหนูยังคงสามารถหุงข้าวได้ด้วยตนเอง มีการตวงข้าว และตวงน้ำก่อนหุงทุกครั้ง ซึ่งปัจจุบันย่าทวดหนูมีหน้าที่ในการหุงข้าวให้กับครอบครัวเป็นประจำทุกวัน

เชี่ยนหมากคู่ใจ

ย่าทวดหนูชอบทานอาหารทุกอย่าง แต่ที่ชอบเป็นพิเศษคือ ต้มข่าไก่ และปลาทู ในแต่ละวันย่าทวดไม่ได้ทำอะไรมากนัก เดินบ้าง นั่งบ้าง คุยกันลูกหลานบ้าง และเมื่อถามถึงสุขภาพของคุณย่าทวด ท่านบอกว่า "เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยดี หลงๆ ลืมๆ" และเมื่อถามว่าทำอย่างไรถึงอายุยืน ย่าทวดไม่ตอบ ได้แต่ยิ้ม และตอบเบาๆ และหัวเราะเล็กๆ ว่า "ก็ไม่รู้เหมือนกัน"