คุณยายผ่วน อยู่สบาย วัย 101 ปี

Print
PDF

เช้าของวันที่ 7 พฤกษภาคม 2556 อ.ดร.ศุทธิดา ชวนวัน (อ.แอน) มีนัดกับทีมนักข่าวจากช่อง 3 ในการที่จะไปเยี่ยมคุณยายวัยร้อยปี 2 ท่าน ที่เพชรบุรี พวกเรา 3 คน (อ.แอน กานต์ ปุ๋ม) ออกเดินทางจากศาลายากันในช่วงสายๆ ไปถึงเพชรบุรีก็ราวๆ เที่ยง เพื่อไปสมทบกับคุณแหม่ม นักข่าวสาวสวยจากช่อง 3 ที่ไปถึงก่อน รอพวกเราก็เกือบ 1 ชั่วโมง ซึ่งจุดนัดพบก็คือ หน้าค่ายพระรามหก เมื่อเจอกันแล้วก็มุ่งหน้าไปพบคุณยายทันที

คุณยายผ่วน อยู่สบาย วัย 101 ปี (ณ พ.ศ.2556)

เมื่อเราเดินเข้าบ้านคุณยาย ก็พบว่าคุณยายรอพวกเราอยู่ก่อนแล้ว แถมยังทักทายพวกเราแต่ไกลอีกด้วย สังเกตเห็นได้ว่าคุณยายได้รับการเอาใจใส่อย่างดีจากลูกหลาน และรู้สึกว่าจะมีหลานคู่ใจที่อยู่ใกล้คุณยายทวดตลอดเวลาด้วย

คุณยายผ่วน อยู่สบาย เกิดปีฉลู เดือน 6 แรม 3ค่ำ วันศุกร์ คือคำบอกกล่าวของคุณยาย ซึ่งหากจะนับอายุแล้ว คุณยายก็อายุ 101 ปี

 

 

คุณยายยังแข็งแรง ทั้งสุขภาพกายและจิต แถมยกนิ้วโชว์ด้วย

คุณยายผ่วน เป็นคนเพชรบุรีโดยกำเนิด เล่าให้ฟังว่า เมื่อครั้งที่ตนเองเป็นเด็กวัย 11-12 ปี คนในวังเขามาสร้างวังที่เมืองเพชรบุรีกัน ยังจำได้ว่าในหลวงรัชการที่ 6 ท่านทรงมีพระกรุณาให้ชาวบ้านเข้าไปดูละครในวังของท่านได้ (พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน) คุณยายก็มักจะไปดูบ่อยๆ และก็ยังเคยเคยเห็นพระองค์ท่านด้วย แถมลูกสาวคนเล็กที่ดูแลคุณยายก็บอกด้วยว่า คุณยายชอบดูลิเก

 

ระหว่างการสนทนา
สมัยยังสาวๆ คุณยายก็ทำนา แล้วก็เลี้ยงวัวด้วย สมัยนั้นเลี้ยงวัวก็ต้องระวังเสือจะมาคอยกินวัว

 

อาหารที่คุณยายกินเป็นประจำก็เป็นอาหารทั่วๆ ไป เหมือนที่คนอื่นเขากินกัน ไม่กินเนื้อวัว พอถามว่าทำไมอายุยืน แกก็ว่า ไม่รู้สิ ทำไมจึงอายุยืน แต่คุณยายก็ว่ารุ่นพ่อแม่ ก็อายุมากๆ กันนี่แหละ

ปิดท้ายด้วย อ.แอน และคุณยายผ่วน

ศูนย์ศตวรรษิกชน