ความนิยมใช้จักรยานในผู้สูงอายุภาคเหนือ

Print
PDF

chlo

Source: http://www.thaicyclingclub.org/multimedia/booklet/detail/11048

เปิดดาวน์โหลดฟรี!! แบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ

Print
PDF

house

สบส. ออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ - คนพิการ เปิดดาวน์โหลดได้ฟรีที่กองแบบแผน สบส. ชี้ บ้านผู้สูงอายุที่เหมาะสม ต้องมีชั้นเดียว พื้นเรียบเสมอกัน ไม่มีธรณีประตู พื้นสาก ไม่ขัดเงา ประตูกว้างกว่าบ้านปกติ ห้องน้ำ ห้องส้วมกว้าง มีราวจับช่วยพยุง

น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติล่าสุดในปี 2557 ประเทศไทยมีผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้น ไป 10 ล้านกว่าคน หรือประมาณร้อยละ 15 ของประชากรทั้งประเทศ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และพบว่า มีผู้สูงอายุเกือบร้อยละ 9 หรือประมาณ 9 แสนกว่าคน ที่อยู่บ้านตามลำพัง มีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าตัวในรอบ 20 ปี เนื่องมาจากโสด หรือไม่มีลูกหลาน คู่สมรสเสียชีวิตก่อน หรือลูกหลานมีภารกิจอยู่ต่างถิ่น การดูแลผู้สูงอายุในภาพรวม สบส. มี อสม. ในการดูแลผู้สูงอายุในรูปของตำบลจัดการสุขภาพ

Read more...

เทรนด์ปี59อสังหาฯสีเขียว/สูงวัยแรง ผู้ประกอบการปรับตัวดึงลูกค้า

Print
PDF

เอสซีจี ได้ร่วมกับผู้ชำนาญการด้านผู้สูงอายุ พัฒนานวัตกรรมที่อยู่อาศัยเพื่อผู้สูงวัย "SCG Eldercare Solution" ตอบสนองผู้สูงอายุและคนในครอบครัว ตั้งแต่การออกแบบ การติดตั้งผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างเหมาะสม เพื่อรองรับความเสื่อมถอยของร่างกาย ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ และเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน เช่น ทางเดินที่กว้างเพียงพอสำหรับรถเข็น พื้นลาดหรือพื้นที่ไม่ต่างระดับ สุขภัณฑ์และอ่างล้างหน้าที่มีระยะความสูงเหมาะสม รวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน อาทิ ระบบไฟส่องสว่างอัตโนมัติ (Automatic Night Light) ระบบพื้นลดแรงกระแทก (Shock Absorption Floor) และระบบพื้นไร้ระดับ (Stepless Floor) ที่จะช่วยตอบโจทย์การอยู่อาศัยในทุกห้องของบ้านให้มีความปลอดภัย

Read more...

Headlineธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อสังหาฯผู้สูงวัยบูมสุด

Print
PDF

appMP33-3164-A-696x380

อสังหาฯผู้สูงวัยบูมสุด ดีเวลลอปเปอร์แห่ผุดศูนย์ดูแลไทย-ต่างชาติ


ตลาดที่อยู่อาศัยเพื่อวัยเกษียณแนวโน้มเฟื่อง คณะสถาปัตย์จุฬาฯ คาดปี 78 ประชากรผู้สูงอายุไทยมีสัดส่วน 30% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ดีเวลลอปเปอร์ตื่นรับเทรนด์"บิวเดอสมาร์ท" ผุดโครงการแสนสรา เจาะกลุ่มลูกค้ายุโรป "ธารารมณ์" จัดประกวดการออกแบบคอนโดฯ รองรับสังคมผู้สูงอายุ หวังต่อยอด

รศ.ไตรรัตน์ จารุทัศน์ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการวิจัยสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุและคนพิการคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ถึงทิศทางตลาดอสังหาฯเพื่อผู้สูงวัยว่า ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยมาตั้งแต่ปี 2548-2549 ด้วยจำนวนผู้สูงอายุ (อายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป) ในสัดส่วน 10% และมีอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าในปี 2578 ประเทศไทยจะเป็นสังคมสูงวัยระดับสุดยอดคือมีสัดส่วนอยู่ที่ 30% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ทั้งนี้ สามารถแบ่งกลุ่มผู้สูงอายุออกเป็น 2 กลุ่ม ประกอบด้วย 1.กลุ่มที่อยู่ได้อย่างอิสระ ไม่ต้องพึ่งพา โดยผู้สูงอายุในกลุ่มนี้สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ และไม่ต้องจำกัดพื้นที่ 2.กลุ่มที่ต้องพึ่งพาได้แก่ผู้สูงอายุที่ต้องอาศัยการพึ่งพาผู้อื่นในการทำกิจวัตรประจำวัน และต้องจำกัดพื้นที่การอยู่อาศัย

Read more...

พิษณุโลกชื่นชมนายอำเภอ′ปู่ทวด′อายุ 100 ปีทุบสถิติ เจ้าตัวโชว์สุดฟิตขับรถให้นั่ง!

Print
PDF

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 มกราคม บ้านครอบครัวศิริรัตตานนท์ ตำบลบึงพระ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก นายสุวิทย์ สิริยะวง นายอำเภอวัดโบสถ์ เป็นผู้แทนนายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แสดงมุทิตาจิตแด่ นายจรูญ ศิริรัตตานนท์ นายอำเภอวัดโบสถ์คนแรกที่มีอายุยืนยาวถึง 100 ปี โดยมีร่างกายแข็งแรงพูดคุยฉะฉานความจำดีเยี่ยมได้เล่าผลงานต่างๆ ให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกฟังพร้อมได้ขับรถให้ท่านผู้ว่าฯและหัวหน้าส่วนราชการนั่งด้วย

14525042321452504421l

 

Read more...